Các thiết bị máy móc ống khoan cọc

Các thiết bị máy móc ống khoan cọc

Sử dụng ống khoan để có thể thu hồi lại là thích hợp do bởi các lớp đất kém ổn định, đất mới bồi, đất vụn yếu, đất sụt lở ở mái dốc, có dòng nước ngầm chảy thường cuyên, đất bụi và nhão ( ví dụ bùn yếu) vùng các-tơ hoặc thạch cao … có hiệu suất không chắc chắn về ổn định của thành lỗ khoan khi không có ống vách.

Quá trình ép cọc , ống khoan nền móng

Quá trình ép cọc , ống khoan nền móng

Chúng ta lưu ý rằng đôi khi trong một vài trường hợp đất di động (cát pha bão hòa nước, bùn yếu), khi ấn ống và nhất là rút ống vách có thể tự nó bị sụt, năng lượng nâng máy không đủ, nên thông thường chỉ sử dụng cọc dài trung bình trong đất (lớn nhất 15÷20m).

Đối với thiết bị khoan chuyên dụng không có mũi dẫn hướng thường dùng cho đất loại cứng, dẻo cứng.

khoan coc khoan nhoi

khoan coc khoan nhoi

Ống khoan hở mũi được cấu thành từ các bộ phận bằng thép, có chiều dài thay đổi, bắt vít, hàn hoặc đóng chốt để liên kết các bộ phận với nhau, dần dần tùy theo độ sâu ngập trong đất. Ống cần phải có độ dày đủ (tối thiểu 1cm) để tạo độ cứng, không biến dạng dưới lực tác động trong suốt thời gian thi công và khoan. Trong một vài trường hợp đáy ống khoan được trang bị bằng choòng sắt để sử dụng khi lớp đất đá cứng cần phải xuyên qua (đó là trường hợp của phiuong7 pháp Benoto).

Ống khoan có thể dần dần hạ xuống hoặc nâng lên tùy theo sự tiến triển tuần tự của thiết bị khoan.

maykhoanda

maykhoanda

a)    Ống khoan xuống dần dần tùy theo mức độ khoan.

Ống được đưa  xuống theo thiết bị khoan khi các đặc trưng của đất cho phép (đất ít chặt). Phương pháp này thông thường được sử dụng đối với đất yếu.

Hố ống khoan cọc

Hố ống khoan cọc

Đối với đất cứng hoặc bao gồm các khối, tảng … nhất thiết phải sử dụng máy khoan để đào. Ống khoan được ấn xuống do cào rạch, đôi khi phải dựa vào tác động của việc đập nhẹ ( ví dụ với thiết bị khoan của phương pháp khoan nạo) hoặc lắc ogn61 khoan ( phương pháp Benoto)

Ống khoan xuống trực tiếp do trọng lượng bản thân của nó