DẦM RÚT P2

CÁCH SỬ DỤNG DẦM RÚT TRONG THI CÔNG

CÁCH SỬ DỤNG DẦM RÚT TRONG THI CÔNG

Để phát huy khả năng của dầm rút khi sử dụng với tải trọng và chiều dài thực tế lớn hơn tải trọng và chiều dài cho phép của dầm, người ta thường dùng thêm cột chống ở giữa hoặc lắp nối tiếp các đoạn dầm.

Thêm cột chống ở giữa dầm sẽ làm thay đổi sơ đồ chịu tải trọng của dầm. Tại điểm chống, nếu dùng dầm rút theo hình thức dàn, sẽ có thanh trên chịu kéo, thanh dưới chịu nén, ngược lại với sơ đồ chịu tải của dầm (theo giả thiết tính toán ban đầu). Do vậy, đoạn dầm tựa lên cột chống thường có tiết diện đặc.

Các hệ đỡ Dầm Rút

Các hệ đỡ Dầm Rút

Cấu tạo tiết diện đặc ở đây, một mặt cho phép tiếp nhận được cả lực kéo và lực nén khi thay đổi sơ đồ tải trọng; một mặt cho phép chịu được lực nén cục bộ của cột chống tựa vào dầm. Nếu dùng dầm rút kiểu giàn có cột chống ở giữa, thì thanh dưới phải đủ lớn để tiếp nhận áp lực, đồng thời phải được lót gỗ đệm tại điểm chống để lực tì phân bố đều.

Dầm rút có cấu tạo độ vồng, khi chất tải lên dầm, tải trọng không được vượt quá giới hạn cho phép để dầm không bị võng.

Thi công Dầm Rút

Thi công Dầm Rút

Dầm rút, tốt nhất nên được sản xuất bằng thép nhẹ, có tiết diện đặc biệt để giảm trọng lượng. Khi chế tạo bằng thép hình, cần giới hạn trọng lượng sao cho có thể lắp dựng bằng thủ công (1-2 người); nếu có điều kiện vận chuyển bằng cơ giới mới nên chế tạo các loại có trọng lượng nặng.

Dầm rút trước khi chế tạo hàng loạt phải làm mẫu thử. Mẫu thử phải được chất tải trọng để kiểm tra lại khâu thiết kế và gia công cũng như để xác định sức chịu tải thực tế của dầm.

2. Các loại dầm rút

a. Dầm rút lắp ghép theo nguyên tắc ống lồng:

Dầm Pecco của công ty thép NITTETSU (Nhật Bản), chế tạo bằng thép nhẹ. Loại dầm này được lắp ghép với nhau từ các dầm đơn. Dầm ngoài cấu tạo theo hình thực dàn; dầm trong có tiết diện đặc, ở phần bụng có khoét lỗ để giảm trọng lượng. Các đoạn dầm liên kết cố định với nhau bằng chốt hãm. Dầm “Senior 1,7’ của Hãng Hunnebeck (Tây Đức), được chế tạo bằng thép nhẹ, có tiết diện đặc biệt để tăng độ cứng. Các đoạn dầm trong và dầm ngoài liên kết cố định với nhau bằng bu-lông.

Thi công Dầm Rút

Thi công Dầm Rút

Dầm PP-4 và PP-6 của Viện ЦHИИОΜΤП (Liên Xô) được chế tạo bằng thép hình, thích hợp với điều kiện chế tạo tại hiện trường.

b. Dầm rút lắp ghép theo nguyên tắc ốp nối:

Kiểu dầm “125”, “120”, do hãng Hunnebeck (Tây Đức) chế tạo, dùng để đỡ ván khuôn cho các hành lang và phòng hẹp. Những dầm này có chiều dài bé, thuận tiện cho việc lắp ráp bằng thủ công. Ngoài ra, dầm này còn dùng để nối dài với các kiểu dầm rút khác. Đặc tính kỹ thuật của chúng nêu ở phụ lục 5.