VÁN KHUÔN

tiếp giáp với mặt ván), chiều dài của đinh phải lớn hơn 2,5 – 3 lần chiều dày của ván.

Trọng lượng tấm khuôn không nên vượt quá 70kg; còn khi lắp sẵn thành hộp khuôn (ván khuôn cột, ván khuôn dầm, đóng sẵn thành hộp,v.v…) trọng lượng đó phải phù hợp với phương tiện học tập.

VÁN KHUÔN

VÁN KHUÔN

Liên kết đinh

Liên kết đinh trong từng tấm khuôn, hoặc trong các thành phần khác của ván khuôn, cần cấu tạo sao cho trong thời gian đổ bê-tông đinh làm việc ở trạng thái chịu cắt, và khi tháo ván khuôn, có thể nhổ đinh được dễ dàng.

Số lượng và kích thước đinh khi chịu tải trọng tính toán, cũng như cách bố trí đinh, phải phù hợp với tính toán và quy định về cấu tạo.

Khi không chịu tải trọng tính toán, mà chỉ để liên kết các thành phần của ván khuôn, đinh sẽ được bố trí với số lượng ít nhất và chiều dài nhỏ nhất.

Kích thước và số lượng đinh ở các bộ phận của ván khuôn cần được chỉ dẫn trong bản vẽ.

 

vankhuontruot

vankhuontruot

Gia cố ván khuôn (để chịu áp lực ngang của bê-tông mới đổ)

Gia cố bên trong: Cố định hai thành ván khuôn đối diện bằng dây thép, bu-lông, hoặc cố định thành ván khuôn bằng thanh giằng xiên liên kết với móc neo đã được chôn sẵn ở bê-tông đã đổ đợt trước. Ngoài ra, người ta còn cố định thành ván khuôn bằng thanh giằng liên kết với thép chịu lực bên trong của công trình.

Gia cố bên ngoài: Bằng các nẹp giữ chân thành ván khuôn, thanh định vị, chống xiên, gông, v.v…

(Các chi tiết gia cố được giới thiệu trong các kết cấu cụ thể của ván khuôn ở phần này).

 

LẮP ĐẶT VÁN KHUÔN TẠI CÔNG TRÌNH

LẮP ĐẶT VÁN KHUÔN TẠI CÔNG TRÌNH

Xác định kích thước của các thành phần ván khuôn

1. Kích thước tiết diện của các thành phần ván khuôn, khoảng cách giữa các thành phần gia cố của chúng và các số liệu khác để lập bản vẽ ván khuôn, cần phù hợp các điều kiện sau:

– Ván khuôn dùng cho kết cấu bê-tông nặng, với trọng lượng đơn vị bằng 2500 kg/m3

– Ván khuôn làm bằng gỗ thông (hoặc gỗ có cường độ tương đương), còn loại gỗ dùng cho những thành phần riêng của nó phải phù hợp với những yêu cầu.

– Bê-tông được làm chặt bằng phương pháp đầm trong.