CÁC LOẠI VÁN KHUÔN

VÁN KHUÔN

VÁN KHUÔN

Ván khuôn trong xây dựng có nhiều loại khác nhau. Ở đây giới thiệu một số kiểu dùng trong thi công bê-tông, bê-tông cốt thép toàn khối đối với các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

VÁN KHUÔN TRÒN

VÁN KHUÔN TRÒN

Để lựa chọn các kiểu ván khuôn, trước hết, cần tìm hiểu đặc điểm và tính chất các công trình xây dựng, cũng như phạm vi áp dụng các kiểu ván khuôn. Chọn kiểu ván khuôn có thể căn cứ theo bảng sau:

VÁN KHUÔN

VÁN KHUÔN

Tính chất công trình

Kiểu ván khuôn

1. Tất cả các dạng kết cấu bê-tông, bê-tông cốt thép (trừ điểm 2,3,4,5,6 trong bảng này)2. Công trình bê-tông cốt thép toàn khối, với tường có chiều dày không nhỏ hơn 12cm, chiều cao bằng hoặc lớn hơn 12m, tiết diện ngang công trình không đổi hoặc thay đổi (xi-lô, ống khói hình côn, thùng chứa, nhà ở cao tầng, v.v…)3. Công trình bê-tông cốt thép có chiều cao lớn, tiết diện ngang công trình không đổi hoặc thay đổi (ống khói hình côn, tháp làm lạnh, xi-lô, tháp vô tuyến, v.v…)4. Kết cấu bê-tông cốt thép có tiết diện ngang không đổi và chiều dài lớn (kênh dẫn nước, đường ống, mái vòm, tường chắn đất, v.v….)

5. Kết cấu bê-tông, bê-tông cốt thép khối lớn, có bề mặt phẳng hoặc cong, cho phép dùng ván khuôn ốp mặt theo quy định của thiết kế công trình.

6. Kết cấu hỗn hợp giữa lắp ghép và đổ toàn khối.

– Ván khuôn luân lưu được chuẩn bị thành cấu kiện (tấm khuôn, hoặc lắp ghép từ các tấm khuôn thành hộp khuôn v.v…) để lắp vào công trình. Sau khi bê-tông đạt cường độ cho phép, ván khuôn được tháo ra dùng cho những kết cấu và công trình khác.- Ván khuôn trượt, nâng lên liên tục theo chiều cao đổ bê-tông. – Ván khuôn luân lưu dịch chuyển theo chiều cao (ván khuôn treo, ván khuôn leo) nâng lên từng chu kỳ theo chiều cao đổ bê-tông. Khi bê-tông đạt cường độ cho phép, tháo ván khuôn ở đợt dưới, lắp lên đợt trên.- Ván khuôn di chuyển ngang theo từng chu kỳ. Ở mỗi đoạn thi công, khi bê-tông đạt cường độ cho phép, ván khuôn được tháo sơ bộ và chuyển đến vị trí mới.

– Ván khuôn ốp mặt làm bằng bê-tông, bê-tông cốt thép, xi măng lưới thép và kim loại. Trong quá trình đổ bê-tông các tấm ốp mặt được liên kết chặt với chính kết cấu của bê-tông công trình và nằm lại ở công trình với chức năng ốp mặt.

– Ván khuôn làm bằng các tấm định hình, liên kết với các kết cấu lắp ghép bằng bu-lông hoặc bằng dây thép vặn xoắn.